Ngày 2 tháng 10 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

15/3/2012 15:01:11

Dịch vụ y tế cao cấp: Lựa chọn hàng đầu là chất lượng

 

Khoảng cách giữa các bệnh viện "nội" hàng đầu và bệnh viện ngoại lớn đến mức nào? Họ cần làm gì để rút ngắn sự tụt hậu đó. TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - phân tích:

- Chất lượng điều trị là lựa chọn hàng đầu của người bệnh khi nhắm đến một cơ sở chữa bệnh nào đó. Nhưng bên cạnh đó còn là điều kiện trang thiết bị và dịch vụ phục vụ nữa. Về chất lượng chuyên môn, một số BV tuyến đầu ở nước ta đã vươn lên được vị trí ngang hàng khu vực khi đảm nhận được nhiều kỹ thuật khó. Nhưng còn 2 yếu tố sau thì thực sự còn là điểm yếu.

Với 14,5 giường bệnh/1 vạn dân - con số chỉ cao hơn được Campuchia trong khu vực -  bệnh nhân đông, quá tải là tất yếu, nằm ghép ở các BV khiến cho bệnh nhân sợ vào viện. BV, cũng như bất cứ ở cơ quan nào phải chờ đợi, ắt phát sinh tiêu cực. Vì thế mà nhu cầu của một bộ phận người dân có khả năng chi trả sẵn sàng ra nước ngoài để tìm kiếm một dịch vụ tốt hơn theo ý mình.

- Vậy còn 83 bệnh viện tư nhân trong cả nước, nhiều nơi thu hút được các GS-BS hàng đầu, bệnh nhân được chào đón niềm nở, chăm sóc tận tình sao vẫn không là sự lựa chọn của họ?

- Đúng là các BV tư nhân có các GS-BS giỏi, nhưng phần lớn chỉ làm việc ngoài giờ, sau khi họ đã hoàn thành công việc tại một BV công nào đó, hoặc họ đã nghỉ hưu, ra làm thêm. Hơn nữa, vì là một doanh nghiệp, được quyền chọn thành lập chuyên khoa theo khả năng, nên họ thường chỉ chọn những chuyên khoa hoặc cung cấp các kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế. Vì thế mà ngay cả đối với những người "có tiền", BV tư không dễ dàng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao. Vì thế mà các BV tư, phần lớn chỉ ở quy mô 50-60 giường bệnh,  đến nay cũng chỉ đạt công suất sử dụng giường bệnh trung bình khoảng 50%.

- Nơi nào và những dịch vụ gì, người dân VN thường chọn khi ra nước ngoài, thưa ông?

- Tôi được biết nhiều người sang Singapore, với các ca bệnh nan y như ung thư giai đoạn cuối, với hy vọng còn nước còn tát. Vì ở VN chưa có "ngân hàng" thận, gan… nên một số người sang Trung Quốc để ghép.

lao động