Ngày 3 tháng 2 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

29/4/2021 16:06:13

HY VỌNG MỚI CHO CÁC BỆNH NHÂN NGHIỆN MA TÚY

 

 

 

THUỐC CEDEMEX - HY VỌNG MỚI

 CHO CÁC BỆNH NHÂN NGHIỆN MA TÚY

TS.Bs.Nguyễn Phú Kiều-Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo

Chủ nhiệm Đề tài cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước và Hợp tác theo Nghị định thư khóa V

giữa Việt Nam và Trung Quốc về thuốc Cedemex.

 

A.Đặt vấn đề:

Nghiện ma túy và các chất gây nghiện (NMT) hiện đang là căn bệnh nan giải, là sự quan tâm của  người bệnh và gia đình người bệnh cũng như sự quan tâm của Chính phủ ở mỗi quốc gia và các nhà khoa học trên Thế giới.

Từ năm 1975, khi các nhà khoa học trên Thế giới tìm ra Endorphine của người bình thường thì nghiện ma túy được coi là căn bệnh, gồm 3 nguyên nhân: Sinh học, Tâm lý học và xã hội học.Trong đó các nhà khoa học phải có trách nhiệm nghiên cứu ra thuốc để điều trị nguyên nhân Sinh học và Tâm lý học.

Nghiện ma túy cũng là căn bệnh nhưng khác với căn bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm virus : Nghiện ma túy sẽ không gây chết người trong thời gian ngắn như các bệnh nhiễm trùng ( viêm phổi, viêm gan ..) nếu không được điều trị , nhưng NMT sẽ gây ra 3 rối loạn : Tâm thần, giảm trí nhớ và giảm khả năng tình dục. Những rối loạn này sẽ gây ra mất khả năng lao động, học tập và hạnh phúc, đưa người bệnh đến không hướng thiện chỉ thích ăn chơi, hưởng thụ…khi thiếu thuốc lên cơn nghiện, không có tiền  người nghiện có thể thể thực hiện hành vi vi phạm pháp luật (do chưa hiểu hết cơ chế sinh bệnh của căn bệnh NMT ) nên mọi người thường quan niệm NMT là tệ nạn xã hội.  Điểm khác biệt nữa của căn bệnh NMT do con người gây nên, vì lợi nhuận mà họ có thể dùng mọi thủ đoạn  để lôi kéo những người chưa nghiện, hoặc những bệnh nhân NMTđã điều trị thành công  trở lại nghiện vì mục tiêu lợi nhuận.

 

B.Thực trạng của việc điều trị nghiện ma túy ở Việt Nam và thế giới hiện nay:

1. Hiệu lực của các thuốc cai nghiện đang lưu hành hiện nay:

Trên thị trường hiện nay các thuốc đang lưu hành chỉ dừng lại ở mức độ cắt cơn và thay thế nghiện bằng Methadone, không điều trị được nguyên nhân sinh nghiện.Việc tổ chức thu nhận các bệnh nhân nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện hiện nay chỉ mang tính quản lý  không có hiệu quả, sau khi hết thời gian ở Cơ sở cai nghiện về cộng đồng họ vẫn là người nghiện vẫn thèm ma túy và lệ thuộc Tâm lý nên việc sử dụng ma túy tiếp tục là tất yếu. Do chúng ta chưa hiểu cơ sở khoa học của nghiện ma túy nên cho rằng bệnh nhân lại tái nghiện, thực chất họ vẫn là người nghiện, chúng ta mới cách ly họ. Thực tế có nhiều bệnh nhân NMT được đưa vào cơ sở nhiều lần khi trở về vẫn sử dụng ma túy nên gia đình và xã hội mất niềm tin và định kiến cho rằng nghiện ma túy không thể điều trị được.

            2. Nghiện ma túy có điều trị được không, điều trị bằng thuốc gì?

            Hội đồng khoa học Bộ Y tế Việt Nam họp ngày 14/12/2015 nghiệm thu thuốc Cedemex theo Đề tài “ Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiates tại cộng đồng” .Đã kết luận: “ …Cedemex đã làm thay đổi nhận thức của cộng động đồng: Nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi phối hợp đồng bộ 3 yếu tố: Thuốc Cedemex + Quyết tâm của người nghiện + Sự quan tâm giúp đỡ của gia đình và Đoàn thể xã hội..”

             3. Cedemex là thuốc gì:

 

 

                                                                                                   

 

 

          3.1.Thuốc Cedemex là sản phẩm của Đề tài khoa học cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước và Hợp tác Quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc theo Nghị định thư khóa V.

Cedemex là thuốc có nguồn gốc Thảo dược đầu tiên ở Việt Nam được nghiên cứu cơ chế tác dụng dược lý theo y học hiện đại từ mức độ cơ quan, tế bào, phân tử và gen trên thực nghiệm tại Trung Quốc. Các nhà khoa học 2 nước đã khẳng định Cedemex có tính an toàn, không gây nghiện, không độc, ngoài cắt cơn êm dịu Cedemex còn điều trị được nguyên nhân nghiện Sinh học (Thèm ma túy) và nguyên nhân Tâm lý học để góp phần đề kháng tính lệ thuộc tinh thần, góp phần chống tái nghiện cao. Từ 2003 Cedemex đã được Hội đồng khoa học nhà nước nghiệm thu và Bộ Y tế cho ứng dụng theo pháp đồ hỗ trợ cắt cơn trong 14 ngày phác đồ này chỉ có tác dụng hỗ trợ cắt cơn nên tỷ lệ tái nghiện cao, năm 2013 sau khi có kết quả nghiên cứu tại Trung Quốc và đánh giá lâm sàng của Bộ Y tế từ 2013 - 2015 trên 152 bệnh nhân nghiện ma túy tại Thái Nguyên và Lai Châu.Hội đồng khoa học Nhà nước và Bộ Y tế nghiệm thu và đưa ra phác đồ vừa cắt cơn vừa điều trị nguyên nhân lệ thuộc Sinh học ( Thèm ma túy) kéo dài 5 ngày và 06 tháng duy trì để điều trị nguyên nhân lệ thuộc Tâm lý góp phần chống tái nghiện, kết quả ứng dụng Cedemex theo báo cáo các địa phương ở Việt Nam,tỷ lệ không tái nghiện  sau 3 năm hòa nhập cộng đồng đạt 56 %.

Như vậy thuốc Cedemex đã đáp ứng đầy đủ  tiêu chí của thuốc điều trị nghiện ma túy : Thuốc có tính an toàn, không độc, không gây nghiện, không có tác dụng phụ ở liều sử dụng. Ngoài cắt cơn êm dịu, Cedemex còn điều trị được nguyên nhân Sinh học và Tâm lý.

3.2.Thành tựu của Cedemex:

Với tính an hoàn,hiệu quả hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trong những năm qua tại Việt Nam. Cedemex đã được:

- Hội nhà báo Việt Nam-Câu lạc bộ nhà báo và công nghệ Việt Nam chứng nhận Cedemex là 1 trong 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2012 cho sự kiện thuốc Cedemex phát huy hiệu quả trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy.

- Cedemex đã được Ban tổ chức chương trình thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019, chứng nhận đạt top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019.

-Cedemex đã được Trung tâm nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á đánh giá và xác nhận phù hợp tiêu chuẩn  thương hiệu xuất sắc đẳng cấp Quốc tế năm 2021.

C.Các cơ quan, tổ chức và cá nhân  ở trong nước và Quốc tế có nhu cầu sử dụng thuốc Cedemex để điều trị nghiện ma túy và đang dùng Methadone để thay thế nghiện nhóm opiates ) . 

Xin mời đến Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Radiner) để được tư vấn và hướng dẫn điều trị. Chúng tôi cam kết và khẳng định nếu bệnh nhân điều trị đúng, đủ phác đồ của Cedemex, thực hiện đầy đủ  những quy định kèm theo trong hướng dẫn chắc chắn sẽ thành công. Hiện nay Cedemex không bán tự do trên thị trường

Viện Radiner là địa chỉ duy nhất hiện nay để cung cấp thuốc Cedemex cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân ở trong và ngoài nước có nhu cầu sử dụng.

Mọi thông tin xin liên hệ :

Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo

Địa chỉ : Km 10, đường 5 Phú Thị-Gia Lâm -Hà Nội .   Website:vienhiemngheo.com;  Email:radinervn@gmail.com;

Tel:024.36786994;  Mobile: 0944 666 268

Radinervn