Ngày 21 tháng 3 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

26/5/2017 17:18:06

UNG THƯ GAN DO VIRUS-CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

                                                    

UNG THƯ GAN  DO VIÊM GAN B-CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

 

A.ĐẶT VẤN ĐỀ:

 

            Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) toàn thế giới hiện có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B (HBV), tại Việt Nam, có khoảng 12-16 triệu người bị lây nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan B là nhiễm trùng gan phổ biến nhất trên thế giới có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B do virus (HBV) gây ra, tấn công và làm tổn thương gan.

            Yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư gan là nhiễm viêm gan B mạn tính. Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần những người không nhiễm bởi vì virus tấn công trực tiếp và lặp lại gây xơ gan và dẫn đến ung thư.

B.Con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus lây lan qua đường máu.

Virus viêm gan B không lan truyền qua tiếp xúc thông thường (qua không khí, ôm, chạm vào, hắt hơi, ghế ngồi, ho, nhà vệ sinh, hoặc tay nắm cửa). Dưới đây là những cách phổ biến nhất của viêm gan B lây sang người khác:

– Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch cơ thể người bị nhiễm bệnh

– Quan hệ tình dục không được bảo vệ với một đối tác bị nhiễm bệnh

– Chia sẻ hoặc tái sử dụng kim tiêm với người bị nhiễm (ví dụ, dùng chung bơm kim tiêm hoặc tái sử dụng kim tiêm không đúng cách khử trùng để châm cứu, xăm, xỏ lỗ tai / cơ thể)

– Từ mẹ bị nhiễm cho em bé khi sinh (đây là con đường phổ biến nhất của nhiễm trùng ở những người Việt Nam).

Đối tượng bị lây nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan B có thể lây nhiễm bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ tuổi tác nào, nhưng có một số người có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

– Người gốc Á Châu

– Trẻ do người mẹ bị nhiễm viêm gan B sinh ra

– Những người trong gia đình có người bị bệnh viêm gan B (kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn). Hầu hết người Việt Nam có bệnh viêm gan B mãn tính không biết họ bị nhiễm và có thể vô tình lây siêu vi khuẩn với những người khác. Kết quả là, viêm gan B có thể ảnh hưởng đến toàn bộ một gia đình nhiều thế hệ.

– Những người có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc có nhiều đối tác tình dục.

– Nhân viên y tế, những người chăm sóc sức khỏe và những người tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm.

– Người sử dụng ma túy chung bơm tiêm.

 C. Triệu chứng của viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B được xem là một “ căn bệnh thầm lặng” bởi vì nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết mọi người cảm thấy khỏe mạnh và không biết họ đã bị nhiễm, có nghĩa là họ có thể vô tình truyền virus cho người khác.

Những người khác có thể có các triệu chứng nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau khớp hoặc bắp thịt, hoặc mất cảm giác ngon miệng được nhầm lẫn với bệnh cúm.

Các triệu chứng ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn bao gồm buồn nôn và nôn mửa dữ dội, vàng mắt và vàng da  và dạ dày bị sưng. Các triệu chứng này đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức và có thể cần phải nhập viện.

Trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn không thể thoát khỏi virus sau sáu tháng được chẩn đoán là “người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người” của virus viêm gan B. Điều này có nghĩa rằng họ đang nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Mặc dù người mang virus kinh niên trong người có thể không cảm thấy bị bệnh, virus có thể ở lại trong máu và gan của họ suốt đời. Kết quả là, họ có thể truyền virus cho người khác và họ phải sống với nhiều nguy cơ phát triển xơ gan và ung thư gan sau này trong đời.

D. Phòng ngừa viêm gan B

– Tiêm phòng ngừa viêm gan B: Vaccin viêm gan B an toàn và hiệu quả. Chỉ mất 3 mũi tiêm ngừa để bảo vệ chính mình chống lại bệnh viêm gan B suốt đời.

– Những người thuộc nhóm “nguy cơ cao” bị nhiễm trùng được liệt kê ở trên nên tiêm chủng ngừa bệnh viêm gan B. Các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em đến 18 tuổi nêm tiêm chủng. Người lớn cũng nên tư vấn bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B.

– Tránh dùng chung các vật sắc nhọn như dao cạo, bàn chải đánh răng, bông tai, và kéo bấm móng tay

– Hãy chắc chắn rằng kim tiêm vô trùng khi sử dụng để châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai và tiêm

– Tránh chạm trực tiếp vào máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm virus

– Đeo găng tay và sử dụng thuốc tẩy với nước để làm sạch sự cố tràn máu

– Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào hoặc làm sạch máu

– Sử dụng bao cao su với các đối tác tình dục

– Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được thuốc chủng ngừa bệnh viêm gan B!

E.Điều trị viêm gan B:

            Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên đi xét nghiệm máu để phát hiện virus viêm gan B. Đồng thời bạn cũng có thể bắt đầu tiêm phòng ngừa viêm gan B.

Thuốc điều trị cho người bị bệnh viêm gan B mạn tính

1.Các  loại thuốc điều trị viêm gan B có nguồn gốc Hóa dược:

•    Interferon Alpha (Intron A) được tiêm vài lần một tuần trong sáu tháng đến một năm, hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như triệu chứng giống cúm, trầm cảm, và nhức đầu. Thuốc dùng cho cả trẻ em và người lớn.

•    Pegylated Interferon (Pegasys) là thuốc tiêm mỗi tuần một lần thường dùng trong sáu tháng đến một năm. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống như cúm và trầm cảm. Chỉ dành cho người lớn.

•    Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix, hoặc Heptodin) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dùng cho cả trẻ em và người lớn.

•    Adefovir Dipivoxil (Hepsera) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn. Đang dùng thử lâm sàng trên trẻ em.

•    Entecavir (Baraclude) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dùng cho người lớn. Đang dùng thử lâm sàng trên trẻ em.

•    Telbivudine (Tyzeka, Sebivo) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn.

•    Tenofovir (Viread) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn.

2.Điều trị viêm gan B bằng sản phẩm có nguồn gốc Thảo dược :

            Viện Radiner xin giới thiệu với Quý độc giả một sản phẩm do Viện chúng tôi nghiên cứu :

            Vegakiss: Là sản phẩm của Đề tài khoa học cấp nhà nước do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Radiner)–Hà Nội Việt Nam nghiên cứu, sản phẩm đã được nghiên cứu tiền lâm sàng về độc tính cấp, bán cấp ...thử lâm sàng trên 200 người mắc bệnh suy giảm miễn dịch,viêm gan B,C ..khả năng ức chế Virus đạt 72%. Vegakiss có tác dụng ức chế Virus ngang bằng với thuốc hóa dược, nhưng không gây tác dụng phụ cho người sử dụng, Vegakiss còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, chống viêm, chống virus cúm  và còn có tác dụng trên 3 chủng loại  vi khuẩn quốc tế.

            Kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị trong 10 năm qua trên >1000  bệnh nhân bị viêm gan B đang trong thời kỳ Virus viêm gan B hoạt động  chỉ số HBV-ADN-PCR ≥ 200 bản sao Copise/ml tại Viện Radiner cho thấy  sau điều trị 3 tháng mỗi ngày dùng 06 viên Vegakiss 500mg chia 2 lần, đạt tỷ lệ 70% bệnh nhân có chỉ số HBV-ADN-PCR có thể trở về bình thường < 50 Copise/ml .Khi sử dụng Vegakiss kéo dài không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào ở liều sử dụng, xét nghiệm các chỉ số sinh hóa,huyết học không thay đổi,Vegakiss còn giúp cho chỉ số men gan GOT, GPT  của người bệnh trở về bình thường, người bệnh   ăn ngủ tốt và tăng cân.

. Khi một người xét nghiệm máu được chẩn đoán mang Virus viêm gan B, để phòng virus phát triển mỗi năm nên điều trị dự phòng bằng Vegakiss  3 tháng thì sẽ có khả năng ức chế sự phát triển của Virus viêm gan B, hạn chế  nguy cơ ung thư gan  kéo dài tuổi thọ.        

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN DO VIÊM GAN B.

 

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

 

Nguy cơ phát triển ung thư gan ở những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính tăng lên khi một người nhiều tuổi hơn hoặc được chẩn đoán xơ gan. Mặc dù ung thư gan thường gặp nhất trên những bệnh nhân bị ung thư gan nhưng ung thư gan nguyên phát có thể xảy ra ngay cả khi bệnh nhân không bị xơ gan, do đó việc tầm soát ung thư gan thường xuyên là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư gan bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư gan, sự tồn tại dai dẳng lượng lớn virus viêm gan B, đồng nhiễm với HIV hoặc virus viêm gan C, lạm dụng rượu, hút thuốc lá, béo phì và đái tháo đường, ung thư gan gặp nhiều ở nam hơn nữ.

Các triệu chứng của ung thư gan

Ung thư gan là một bệnh giết người thầm lặng bởi vì hầu hết ở các bệnh nhân không xuất hiện những triệu chứng hoặc dấu hiệu ở giai đoạn sớm. Kể cả những khối u có kích thước lớn và nhỏ đều có thể không phát hiện được khi chúng nằm ở vị trí gan phía dưới các xương sườn và không gây đau.

Sút cân, người mệt mỏi, đau hầu hết chỉ xuất hiện khi khối u phát triển to lên. Giai muộn hơn của ung thư, khi khối u có kích thước lớn hoặc khi nó ảnh hưởng đến các chức năng của gan, có thể xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như đau bụng, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi, cuối cùng là vàng da, vàng mắt và xuất hiện khối ở bụng.

Chẩn đoán Ung thư gan do Virus:

Khám lâm sàng:

 Tiền sử bệnh nhân có mắc viêm gan B , sút cân ≥ 3-5 kg/tháng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân kèm theo có các triệu chứng lâm sàng nói trên.

 Phi lâm sàng :

-Xét nghiệm chỉ số AFP , khi chỉ số AFP > 100ng/ml kết hợp với các triệu chứng điển hình trên lâm sàng nói trên. Xét nghiệm định lương Virus viêm gan B khi chỉ số HBV-ADN-PCR ≥ 100 copise/ml

-Chụp CTScaner ổ bụng , siêu âm ổ bụng nếu có khối u ở gan.

-Sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Điều trị ung thư gan do Viêm gan B:

            Điều trị ung thư gan nguyên phát vẫn còn nhiều thách thức so với các loại ung thư khác vì ngoài tổn thương ung thư, gan còn bị phá hủy bởi nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Với mỗi bệnh nhân, việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào nguy cơ suy gan và mức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

1. Hóa trị  

Đây là một trong những phương pháp được dùng nhiều để tiêu diệt tế bào ung thư, thường dùng nhiều là thuốc Chemoembolization được đưa trực tiếp đến gan tiêu diệt u gan giảm kích thước và sự phát triển của u gan. Cơ chế trị bệnh của thuốc này là thuốc được tiêm vào động mạch khiến tế bào ung thư gan không lấy được nguồn cung cấp máu của họ giúp động mạch bị chặn ngăn giảm lượng máu lưu thông đến tế bào ung thư từ đó làm tiêu diệt khối u.Thực tế phương pháp này cũng hạn chế vì tác dụng phụ để lại quá nhiều cho người bệnh.

2. Xạ trị điều trị ung thư gan 

Đây cũng là cách điều trị ung thư gan được dùng nhiều, chủ yếu dành cho những loại ung thư có kích thước nhỏ, và dành cho trường hợp điều trị ung thư sau phẫu thuật. Quá trình xạ trị được diễn ra là chiếu chùm tia năng lượng tại một điểm chính xác ở khối u  giúp tiêu diệt tế bào ác tính trực tiếp. Tuy nhiên bức xạ này lớn nên có thể gây nên một số tác dụng phụ như gây mệt mỏi, buồn nôn, nôn.

3. Phẫu thuật trị ung thư gan 

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định trong nhiều trường hợp, và thường là phẫu thuật gan có thể là cắt bỏ 1 phần . Nhưng về mặt khoa học phẫu thuật chỉ là điều trị tại chỗ hay điều trị triệu chứng chưa giải quyết được nguyên nhân, người bệnh sau phẫu thuật có thể hết đau do loại bỏ khối u, đỡ gây chèn ép, giai đoạn đầu có thể ăn tốt, tăng cân nhưng khả năng tái phát và di căn sau đó rất cao thường chỉ 1- 2 năm.

Trong khi phẫu thuật ghép gan, lá gan của bạn bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến gan. phương pháp này tỷ kệ thành công khá thấp và cũng không lâu dài, người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ được vài năm và rất tốn kém.  

4. Đông lạnh tế bào ung thư

Sử dụng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. bác sĩ đặt một dụng cụ có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cryoprobe và theo dõi tình trạng đóng băng của các tế bào.

5. Làm nóng các tế bào ung thư

Trong một thủ tục gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT scan làm hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật của bạn chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào vết rạch nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim đạt được khối u, họ đang đun nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

Qua đánh giá của các tác giả cho thấy các phương pháp điều trị trên sẽ giúp cho người bện ổn định và kéo dài cuộc  sống từ 1-2 năm, tỷ lệ sống kéo dài 5 năm chỉ chiếm 5 %. 

 

6. Điều trị ung thư gan do Viêm gan B bằng Thảo dược:

 

Tại viện Radiner  kinh nghiệm  điều trị qua 1000 bệnh nhân ung thư gan bị viêm gan B từ 2010  đến nay cho thấy chúng tôi đã phối hợp cùng 2 sản phẩm Thảo dược Kacimex và Vegakiss với mục đích điều trị hỗ trợ để tiêu khối u hoặc ức chế sự phát triển của u gan và  điều trị Virus viêm gan B. Kết quả cho thấy :

-Tỷ lệ tiêu hẳn khối u chiếm 25%  trên tổng số bệnh nhân, kể cả bệnh nhân có khối u lớn 17 cm , không có khả năng điều trị bằng các phương pháp của y học hiện đại được bệnh viện ung bướu cho về  chăm sóc triệu chứng (Bệnh nhân Nguyễn Văn Dền ở Mỹ Đức Hà Nội , kéo dài cuộc sống gần 06 năm ).

- Với bệnh nhân đã phẫu thuật khối u gan, sau đó chỉ dùng Kacimex và Vegakiss  của Viện Radiner, không sử dụng phối hợp  phương pháp nào khác ,tỷ lệ chưa tái phát và di căn sau 5 năm đạt 37 %.

 

 

Nhận xét :

            Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Hơn 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

            Ung thư  gan khi di căn tới  các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận tỷ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm.

            Với kết quả bước đầu áp dụng các sản phẩm Thảo dược của Việt Nam của Viện Radiner chúng tôi cho thấy,khi người bệnh được phát hiện ung thư gan dù ở giai đoạn sớm hay muộn vẫn có thể đến Viện Radiner để tìm kiếm hy vọng để kéo dài cuộc  sống.

           

Mọi thông tin xin liên hệ theo địa chỉ để được hướng dẫn, giúp đỡ.

Phòng tư vấn và tuyên truyền của:

 

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo

Km10 - đường 5 - Phú Thị - Gia Lâm - Hà Nội

(Cạnh nhà máy sữa VINAMILK Hà nội)

Tel:  0944666268; 09157 999 66

Website: www.benhvienhyvongmoi.com

 

 

 

Radinervn