Ngày 25 tháng 9 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

20/7/2016 14:51:36

CEDEMEX , KHẮC TINH CỦA CĂN BỆNH NGHIỆN MA TÚY NHÓM OPIATES!

(NQL) - Ma túy là một tệ nạn xã hội gây ra nhiều thảm họa đối với gia đình, cộng đồng và bản thân các đối tượng nghiện ma túy. Để huy động mọi nguồn lực cho phòng chống ma túy, trong đó có công tác cai nghiện, luật phòng chống cai nghiện ma túy ra đời đã tạo hành lang pháp lý cho công tác này được triển khai triệt để. Nhiều nghị định cụ thể đã được ban hành, trong đó chính phủ đã có nghị định 147/2003/NĐ-CP ngày 12/12/2003, khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động dưới dạng thành lập các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Việc làm này đã góp phần cùng nhà nước đẩy lùi căn bệnh nghiện ma túy, giúp cho hàng nghìn người nghiện làm lại cuộc đời.

Cedemex – loại thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiates sản xuất tại Việt Nam và được đánh giá là “khắc tinh” của căn bệnh nghiện ma túy, đồng thời làm thay đổi quan điểm, nghiện ma túy không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Ngày 31/12/2015, Bộ Y tế đã có quyết định số 6536/QĐ/BYT công nhận kết quả nghiên cứu của đề tài và cho phép sử dụng phác đồ nghiên cứu  thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng, Cục Quản lý dược Việt Nam có công văn số 5114/QLD-DK ngày 6/4/2016 cho phép thuốc Cedemex được sử dụng trong cộng đồng đối với bệnh nhân nghiện ma túy nhóm opiates.


Sản phẩm của đề tài khoa học cấp nhà nước, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc theo Nghị định thư khoá V từ 2004-2007 do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo Chủ trì thực hiện

TS.BS Nguyễn Phú Kiều – Viện trưởng Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, chủ nhiệm đề tài cho biết, để có thành tựu nói trên là kết quả quá trình 20 năm nghiên cứu từ Bộ Y tế, cấp Nhà nước và Hợp tác quốc tế. Cedemex  là thuốc đầu tiên từ thảo dược ở Việt Nam được nghiên cứu theo y học hiện đại chứng minh cơ chế tác dụng ở mức độ cơ quan, tế bào, phân tử và gen trên thực nghiệm tại Trung Quốc và  đánh giá trên lâm sàng tại cộng đồng ở Việt Nam.

Công trình nghiên cứu và thử nghiệm thuốc Cedemex do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo thực hiện từ năm 1995. Năm 2003, đã được Hội đồng Khoa học Nhà nước nghiệm thu kết luận, thuốc Cedemex sử dụng an toàn, không độc, không gây nghiện có hiệu quả làm bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai nghiện là thèm đói ma túy và dị cảm (dòi bò). Sau đó, thuốc Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép đưa vào ứng dụng rộng rãi tại các Trung tâm cải tạo lao động xã hội ở một số tỉnh, nhằm điều trị hội chứng cai nghiện.


TS.BS Nguyễn Phú Kiều - Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tặng hoa chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm và làm việc tại viện (ngày 08/12/2012 thời gian đó đang là Phó thủ tướng Chính phủ)

Theo các nhà khoa hoc, việc cai nghiện trước đây bằng các loại thuốc khác, về mặt khoa học vẫn chỉ là cắt cơn và chữa triệu chứng, chưa chữa trị nguyên nhân, sau đó người nghiện khi hòa nhập cộng đồng vẫn dùng ma túy là tất yếu. Hiện nay, chất nghiện thay thế đang được sử dụng rộng rãi là Methadone nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, vì trong lúc thế giới còn chưa tìm được ra thuốc đặc hiệu. Methadone cũng là chất gây nghiện, cũng gây ra những hệ lụy và tác dụng phụ như suy gan, thận, giảm khả năng tình dục…

Thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Cedemex giúp cắt cơn êm dịu, tâm trạng thoải mái, tác dụng bình ổn tối đa các triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là dị cảm (dòi bò) và thèm đói ma túy. Sau đó, người bệnh sẽ được điều trị duy trì kéo dài cùng với điều trị phục hồi các triệu chứng rối loạn chức năng khác và loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý. Bằng phác đồ này sẽ đưa người nghiện trở về cộng đồng hoàn toàn bình thường về tâm sinh bệnh lý. Đây là điểm khác biệt so với loại thuốc khác đang lưu hành tại Việt Nam và trên thế giới, vì Cedemex ngoài cắt cơn êm dịu, tính an toàn cao, không gây nghiện. Thuốc còn giải quyết được sự lệ thuộc sinh học và tâm lý vào chất ma túy cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

Nghiện ma túy có thể chữa được

Triển khai rộng rãi mô hình “Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng”. Người bệnh khi được điều trị bằng thuốc Cedemex không còn cảm giác thèm ma túy khi nhìn thấy bạn cũ sử dụng, tự chủ không bị lôi kéo, không còn nhớ cảm giác thèm ma túy trước đây, đặc biệt, Cedemex còn có tác dụng với cả bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp. Người bệnh trở về làm chủ cuộc sống, tích cực lao động phát triển kinh tế, mô hình cai nghiện bằng thuốc Cedemex tại cộng đồng rất có hiệu quả và được nhiều tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Kiên Giang, Đồng Nai,… triển khai xây dựng mô hình. Đặc biệt, tại tỉnh Thái Nguyên đạt tỷ lệ 26% bệnh nhân không tái nghiện sau 30 tháng, còn tại Lai Châu là 37,8%...

Cần phải hiểu nghiện ma túy không phải là tệ nạn xã hội, từ những thành công ban đầu nói trên, Cedemex đã có tác dụng là thay đổi nhận thức trong cộng đồng là nghiện ma túy có thể chữa được. Theo PGS. TS Trần Hữu Bình, Nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai – Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần Đại học Y Hà Nội đánh giá, khả năng chống tái nghiện của thuốc Cedemex hiện nay chưa có loại thuốc nào đạt được hoặc vượt trội. Cedemex đã giải quyết được tình trạng nghiện ma túy, nghĩa là làm mất sự lệ thuộc sinh học và lệ thuộc tâm lý của người nghiện vào chất ma túy.


Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu Cedemex ngày 14/12/2015

PGS.TS Trần Hữu Bình đánh giá trong buổi nghiệm thu Cedemex tại Bộ Y tế, từ thành công của thuốc cai nghiện ma túy Cedemex cho thấy nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi có sự hợp nhất giữa thuốc Cedemex và người nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Có thể nói thuốc cai nghiện Cedemex là bước đột phá của cuộc chiến chống ma túy tại Việt Nam đầy triển vọng, sẽ thành công trong tương lai không xa và nghiện ma túy không phải là bệnh vô phương cứu chữa.

Theo TS. Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra kiêm Trưởng Tiểu ban Phòng chống ma túy, Bộ Y tế, đánh giá Cedemex và đưa ra thông điệp quan trọng là bệnh nghiện ma túy có thể chữa được. Hội đồng Khoa học Bộ Y tế kiến nghị với nhà nước giao cho Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tiếp tục nghiên cứu tính hiệu quả của thuốc Cedemex với ma túy tổng hợp. Nếu nghiên cứu có kết quả sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho công tác điều trị nghiện ma túy tổng hợp và là đóng góp có giá trị của nền y học Việt Nam. Cũng cần lưu ý với bạn đọc rằng vì tính ưu việt của loại thuốc này mà hiện nay rất nhiều trang tin điện tử đã giới thiệu và thực hiện việc mua bán. Có thể khẳng định đây hoàn toàn là những thông tin lừa đảo và là thuốc giả. Việc sản xuất, quản lý, chỉ định điều trị hiện chỉ có Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tại KM 10, đường 5, KCN Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội do TS.BS Nguyễn Phú Kiều (Sđt 0944666268) - Viện trưởng có thẩm quyền quyết định.

Hy vọng từ kết quả nghiệm thu và tính an toàn của Cedemex từ Hội đồng Khoa học Bộ Y tế sẽ góp phần cho các cơ quan chức năng Nhà nước sớm đưa Cedemex vào “Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam”, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy có hiệu quả.

Dương Xuân Lộc