Ngày 2 tháng 10 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

18/2/2016 15:13:54

Cedemex – “làn gió” mới đưa người nghiện trở về cộng đồng.

  

Cedemex – loại thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện sản xuất tại Việt Nam và được đánh giá là “khắc tinh” của căn bệnh nghiện ma túy, đồng thời làm thay đổi quan điểm, nghiện ma túy không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

 

Hội đồng Khoa học Bộ y tế nghiệm thu Cedemex ngày 14/12/2015

 

20 năm một chặng đường.

     Ngày 31/12/2015, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép sử dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng.

     Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều – Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, chủ nhiệm đề tài cho biết, để có thành tựu nói trên là kết quả quá trình 20 năm nghiên cứu từ Bộ Y tế, cấp Nhà nước và Hợp tác quốc tế là thuốc đầu tiên từ thảo dược ở Việt Nam được nghiên cứu theo y học hiện đại chứng minh cơ chế tác dụng ở mức độ cơ quan, tế bào, phân tử và gen được đánh giá trên lâm sàng tại cộng đồng.

     Công trình nghiên cứu và thử nghiệm thuốc Cedemex do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo thực hiện từ năm 1995. Năm 2003, đã được Hội đồng Khoa học Nhà nước nghiệm thu kết luận, thuốc Cedemex sử dụng an toàn, không độc, không gây nghiện có hiệu quả làm bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai nghiện là thèm đói ma túy và dị cảm (dòi bò). Sau đó, thuốc Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép đưa vào ứng dụng rộng rãi tại các Trung tâm cải tạo lao động xã hội ở một số tỉnh, nhằm điều trị hội chứng cai nghiện.

     Theo Tiến sĩ Kiều, việc cai nghiện trước đây bằng các loại thuốc khác, về mặt khoa học vẫn chỉ là cắt cơn và chữa triệu chứng chưa chữa trị nguyên nhân, sau đó người nghiện vẫn dung ma túy là tất yếu. Hiện nay, chất nghiện thay thế đang được sử dụng rãi là Methadone nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế vì trong lúc thế giới còn chưa tìm được ra thuốc đặc hiệu, Methadone cũng là chất gây nghiện, cũng gây ra những hệ lụy và tác dụng phụ như suy gan, thận, giảm khả năng tình dục…

     Thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Cedemex giúp cắt cơn êm dịu, tâm trạng thoải mái, tác dụng bình ổn tối đa các triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là dị cảm (dòi bò) và thèm đói ma túy. Sau đó, người bệnh sẽ được điều trị duy trì kéo dài cùng với điều trị phục hồi các triệu chứng rối loạn chức năng khác và loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý. Bằng phác đồ này sẽ đưa người nghiện trở về cộng đồng hoàn toàn bình thường về tâm sinh bệnh lý. Đây là điểm khác biệt so với loại thuốc khác đang lưu hành tại Việt Nam và trên thế giới, vì Cedemex ngoài cắt cơn êm dịu, tính an toàn cao, không gây nghiện. Cedemex còn giải quyết được sự lệ thuộc sinh học và tâm lý vào chất ma túy cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

 

Nghiện ma túy có thể chữa được

     Triển khai rộng rãi mô hình “Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng”. Người bệnh khi được điều trị bằng thuốc Cedemex không còn cảm giác thèm ma túy khi nhìn thấy bạn cũ sử dụng, tự chủ không bị lôi kéo, không còn nhớ cảm giác thèm ma túy trước đây, đặc biệt, Cedemex còn có tác dụng với cả bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp. Người bệnh đã trở về làm chủ cuộc sống, tích cực lao động phát triển kinh tế. Theo đó, “hữu xạ tự nhiên hương”, mô hình cai nghiện bằng thuốc Cedemex tại cộng đồng dần gây tiếng vang và được nhiều tỉnh, thành như Hưng Yên, Kiên Giang, Đồng Nai,… học hỏi xây dựng mô hình. Đặc biệt, tại tỉnh Thái Nguyên đạt tỷ lệ 26% bệnh nhân không tái nghiện sau 30 tháng, còn tại Lai Châu là 37,8%...

     Cần phải hiểu nghiện ma túy không phải là tệ nạn xã hội, từ những thành công ban đầu nói trên, Cedemex đã có tác dụng là thay đổi nhận thức trong cộng đồng là nghiện ma túy có thể chữa được. Theo PGS. TS. Trần Hữu Bình, Nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai – Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần Đại học Y Hà Nội đánh giá, khả năng chống tái nghiện của thuốc Cedemex hiện nay chưa loại thuốc nào đạt được hoặc vượt trội. Cedemex đã giải quyết được tình trạng nghiện ma túy, nghĩa là làm mất sự lệ thuộc sinh học và lệ thuộc tâm lý của người nghiện vào chất ma túy.

     PGS.TS. Trần Hữu Bình đánh giá trong buổi nghiệm thu Cedemex tại Bộ Y tế, từ thành công của thuốc cai nghiện ma túy Cedemex, cho thấy nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi có sự hợp nhất giữa thuốc Cedemex và người nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Có thể nói thuốc cai nghiện Cedemex vẽ ra bức tranh của cuộc chiến chống ma túy tại Việt Nam đầy triển vọng và thành công trong tương lai không xa và nghiện ma túy không phải là vô phương cứu chữa.

     Theo TS. Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra kiêm Trưởng Tiểu ban Phòng chống ma túy, Bộ Y tế, đánh giá Cedemex đưa ra thông điệp quan trọng là ma túy có thể chữa được. Hội đồng Khoa học Bộ Y tế kiến nghị Bộ giao cho Viện tiếp tục nghiên cứu tính hiệu quả của thuốc Cedemex với ma túy tổng hợp. Nếu nghiên cứu có kết quả sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho công tác điều trị nghiện ma túy tổng hợp và là đóng góp có giá trị của y học Việt Nam. Cũng cần lưu ý với bạn đọc rằng vì tính ưu việt của loại thuốc này mà hiện nay rất nhiều trang tin điện tử đã giới thiệu và thực hiện việc mua bán. Có thể khẳng định đây hoàn toàn là những thông tin lừa đảo và là thuốc giả. Việc sản xuất quản lý, và chỉ định điều trị hiện chỉ có Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo do TS Nguyễn Phú Kiều (0944666268) làm Viện trưởng có thẩm quyền.

      Hy vọng từ kết quả nghiệm thu hiệu quả và tính an toàn của Cedemex của Hội đồng Khoa học Bộ Y tế sẽ góp phần cho các cơ quan chức năng Nhà nước sớm đưa Cedemex vào “đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam”, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy có hiệu quả.


                                              

                      Báo Pháp luật Việt Nam
                     Trang 31, Số 35-40 (6.287-6.292, ra ngày 4-9/2/2016)

                                                                

Lê Vũ