Ngày 25 tháng 9 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

28/10/2015 09:17:23

Sau 30 tháng hòa nhập cộng đồng, 26,2% bệnh nhân chưa tái nghiện

 

Chiều 23-10, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu đề tài nhánh “nghiên cứu, triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm OPIATS tại cộng đồng giai đoạn 2013-2015” (ảnh).

 

Dự Hội nghị có đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Hội đồng Khoa học công nghệ cơ sở, Ban chủ nhiệm đề tài, lãnh đạo Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo.

 

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội - cơ quan thực hiện đề tài thì số lượng ban đầu có 99 bệnh nhân là người nghiện ma túy của 3 địa phương: Phú Bình, Đồng Hỷ và T.P Thái Nguyên được lựa chọn dùng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy. Sau 5 ngày điều trị, 84,8% số bệnh nhân không còn thèm ma túy. Sau từ 10-15 ngày, nhìn chung bệnh nhân tăng từ 5-9kg, khả năng phục hồi sức khỏe tốt. Sau 6 tháng điều trị, có 61 bệnh nhân âm tính. Đây là ưu điểm của Cedemex so với cai vo và hỗ trợ cắt cơn bằng các thuốc khác. Sau 30 tháng hòa nhập cộng đồng, qua phương pháp Test nhanh có 16 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ 26,2% chưa tái nghiện. Cùng với hiệu lực điều trị của Cedemex về căn bệnh nghiện ma túy và sự phục hồi sức khỏe, phối hợp với thuốc tăng cường trí nhới cho thấy sau khi điều trị 30 tháng trí nhớ của bệnh nhân phục hồi hài lòng chiếm 43,8%...

 

Tại Hội nghị, đại diện các nhà khoa học, các cơ quan liên quan và thành viên hội đồng khoa học công nghệ cơ sở đã đánh giá cao hiệu quả của thuốc Cedemex với nhiều yếu tố ưu việt so với các phương pháp cai nghiện khác đang thực hiện tại địa phương và trong nước và đề xuất với Bộ Y tế, Ủy ban quốc gia sớm đưa Cedemex vào công tác tổ chức cai nghiện ở cơ sở cai nghiện và cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ma Thị Nguyệt đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chủ nhiệm đề tài và cảm ơn Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện đề tài theo đúng mục tiêu đề ra. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng với tính an toàn và hiệu lực hỗ trợ điều trị nghiện ma túy của thuốc Cedemex, đề nghị lãnh đạo Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo đề xuất để Chính phủ, Ủy ban quốc gia, Bộ Y tế cho nhân rộng trong cộng đồng trong thời gian tới, góp phần phòng, chống nghiện ma túy.

 

Thúy Hằng

http://baothainguyen.org.vn/