Ngày 30 tháng 11 năm 2022

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

25/9/2014 07:50:31

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Thái Nguyên

(Thainguyentv.vn) - Sáng nay (ngày 6/9), Đoàn khảo sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên về mô hình điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại tỉnh Thái Nguyên. Cùng đi có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; cùng đại diện Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, các đồng chí đại biểu Quốc hội và đại diện một số bộ, ngành liên quan.Tỉnh Thái Nguyên, tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đình Phách, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Buổi làm việc cũng có sự tham gia của các địa phương, gia đình và người nghiện ma túy đang được điều trị bằng thuốc Cedemex.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng,

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội,Chủ nhiệm Ủy ban về

các vấn đề xã hội của Quốc hội nghe báo cáo của Sở Lao

động, Thương binh và Xã hội Thái Nguyên về việc thực hiện

mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc

Cedemex tại tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Nguyên, năm 2010, tỉnh Thái Nguyên bắt đầu thực hiện mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh. Đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, qua theo dõi đã có 9/41 người chưa sử dụng lại ma túy và hiện đã có việc làm, dần ổn định sức khỏe. Năm 2013, sau khi được Chính phủ cho phép, tỉnh Thái Nguyên chính thức triển khai thực hiện Đề án thí điểm mở rộng “Mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2015. Theo đó, từ tháng 4/2013 đến hết tháng 8/2014, toàn tỉnh đã có 443 người ở 8 huyện, thị xã và thành phố Thái Nguyên tham gia dùng thuốc Cedemex. Đến nay, có 111 người bỏ điều trị; 182 người thực hiện đủ phác đồ điều trị; 85 người uống thuốc không đủ liều; 65 người đang trong thời gian điều trị duy trì dưới 6 tháng. Tham gia đề án, người nghiện ma túy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí theo từng đối tượng cụ thể.

Theo đánh giá của người bệnh và gia đình người bệnh đều nhận xét thuốc Cedemex có tác dụng cắt cơn dễ hơn so với các bài thuốc khác. Thuốc Cedemex dễ sử dụng, người bệnh và người thân trong gia đình chỉ cần thực hiện theo phác đồ điều trị của Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, trên 85% người bệnh sau từ 3 đến 5 ngày điều trị liều tấn công không còn cảm giác thèm, nhớ ma túy.

 

Tại buổi làm việc, một số đại biểu cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, tư vấn về cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex vẫn còn hạn chế; cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cấp xã chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi, trình độ năng lực hạn chế, thiếu kinh nhiệm, kiến thức và kỹ năng; các đối tượng sử dụng lại ma túy hầu hết đều do dùng thuốc Cedemex không đủ liều, gia đình thiếu sự quan tâm, bản thân đối tượng chưa thực sự thay đổi nhận thức, chưa tạo được động lực để quyết tâm cai nghiện…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm mở rộng “Mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng” tại Thái Nguyên. Với quyết tâm tỉnh Thái Nguyên tiếp tục thực hiệu quả đề án cũng như nâng cao hiệu quả trong công tác cải thiện, giảm tỷ lệ người tái nghiện ma túy; đồng chí đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành cần sớm có kết quả nghiên cứu để đưa thuốc Cedemex vào sử dụng rộng rãi. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex.Tiếp thu ý kiến của các đại biểu và biểu dương những nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Đề án thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị: các bộ, ngành cần tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả cai nghiện, giảm tái nghiện; các nhà khoa học, các cơ quan cần nghiên cứu chuyên sâu, sử dụng đúng phác đồ điều trị với từng bệnh nhân. Đồng thời phối hợp nghiên cứu, tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng đang trong thời gian cai nghiện của tỉnh Thái Nguyên và triển khai đến các tỉnh còn lại. Bên cạnh đó, việc thay đổi cách thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng xã hội về điều trị cai nghiện cũng là vấn đề cần chú ý thực hiện.Trước đó, Đoàn khảo sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đến thăm hỏi các gia đình bệnh nhân đang điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex của xã Cao Ngạn và các phường Quang Vinh, Thịnh Đán, TP Thái Nguyên./.

 

Thainguyentv.vn