Ngày 21 tháng 3 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

12/12/2012 09:40:51

Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

 Ngày 8-12, tại Hà Nội, đồng chí NGUYỄN XUÂN PHÚC, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có buổi làm việc với Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (RADINER). Cùng dự, có đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Công an..., tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội.

 

  RADINER được thành lập cách đây hơn 10 năm, là đơn vị khoa học tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chuyên nghiên cứu các nguồn dược liệu; bào chế và sản xuất thử các loại thuốc theo công nghệ mới, phục vụ điều trị các bệnh hiểm nghèo, trong đó có bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy Cedemex.

   Sau khi nghe báo cáo của đơn vị chủ quản cũng như ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến, ghi nhận những kết quả bước đầu trong hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của RADINER, một mô hình xã hội hóa theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 6, khóa XI về khoa học và công nghệ vừa được ban hành. Ðối với bài thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Cedemex, tuy đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2004 và có hiệu quả hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy đạt hơn 31%, nhưng việc thử nghiệm lâm sàng còn ở diện hẹp (mới làm ở 50 trường hợp thuộc Trung tâm cai nghiện tỉnh Thái Nguyên). Phó Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở diện rộng hơn. Từ đó có những thẩm định, đánh giá hiệu quả tốt cả về khoa học và thực tế của bài thuốc thì Chính phủ mới có cơ sở cho áp dụng đại trà vào cuộc sống. Phó Thủ tướng đề nghị báo chí phát huy vai trò to lớn trong việc tuyên truyền các nhân tố mới, những cách làm hay, nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, trong đó có hoạt động phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS nói riêng.

  Ngày 8-12, tại Bắc Cạn, PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN THỊ DOAN trao học bổng "Em không phải bỏ học" cho hai tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng, mỗi tỉnh 130 suất, với tổng giá trị 390 triệu đồng cho mỗi tỉnh (mỗi suất quà trị giá ba triệu đồng).

  Phát biểu ý kiến tại buổi trao học bổng, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương miền núi phía bắc nói chung và Bắc Cạn nói riêng trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho việc học, đầu tư nâng cao chất lượng giáo viên, ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc đưa trẻ đến trường. Phó Chủ tịch nước lưu ý, các bậc phụ huynh cần có trách nhiệm, nghĩa vụ đưa con em đến trường, vì đó là tương lai của các em, của đất nước.

  Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng đã đến thăm xã Nông Thương, thị xã Bắc Cạn. Tại đây Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã trao 20 suất quà cho mười gia đình chính sách và mười gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 2,5 triệu đồng.

PV và TTXVN