Ngày 21 tháng 3 năm 2023

Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo: Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy (Cedemex),thuốc hỗ trợ điều trị khối u từ thảo dược (Kacimex), thuốc hỗ trợ điều trị HIV (Vegakiss)...

Bệnh viện Hi Vọng Công ty Quế Lâm

12/12/2012 09:38:24

UVBCT. PTT Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo

 Ngày 8/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS...đã có buổi làm việc với Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (RADINER) tại Hà Nội.

 

Cùng dự có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Lãnh đạo Viện RADINER đã báo cáo một số thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện. RADINER được thành lập cách đây hơn 10 năm, là đơn vị khoa học tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chuyên nghiên cứu các nguồn dược liệu; bào chế và sản xuất thử các loại thuốc theo công nghệ mới, phục vụ điều trị các bệnh hiểm nghèo, trong đó có bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy Cedemex.

 

Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo được thành lập từ năm 1996, là mô hình khoa học công nghệ khép kín từ nghiên cứu - điều trị - sản xuất, cung ứng thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện tại cộng đồng bằng thuốc Cademex. Đây là loại thuốc được sản xuất hoàn toàn bằng thảo dược trong nước. Theo kết quả thí điểm trên 50 người nghiện tại tỉnh Thái Nguyên, sau hơn 6 tháng điều trị bằng loại thuốc này, hơn 30% không tái nghiện. Cedemex là sản phẩm đề tài khoa học cấp nhà nước năm 2003. Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã đánh giá Cedemex có tính an toàn và hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma tuý và đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại các Trung tâm cai nghiện ở Việt Nam từ năm 2004 và ở cộng đồng theo Quyết định số 2406/BYT-QĐ ngày 2/7/2008.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện trong nghiên cứu, điều trị nghiện ma túy. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện nay cả nước có hơn 180 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, và dự báo số người nghiện tăng mỗi năm, trong khi đó chương trình điều trị Methadone hiện nay đến năm 2015 chỉ có thể đáp ứng điều trị cho 80 nghìn người nghiện ma túy. Còn khoảng 100 nghìn người người nghiện ma túy cần được điều trị bằng các hình thức, phương pháp phù hợp. Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, điều trị hiệu quả cho người nghiện ma túy.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế trong tháng 12/2012 báo cáo Chính phủ về việc thí điểm thực hiện hỗ trợ cai nghiện điều trị bằng thuốc Cademex để có đầy đủ cơ sở khoa học về loại thuốc hỗ trợ này, nếu đủ điều kiện thì đề xuất đưa loại thuốc này vào Đề án đổi mới công tác cai nghiện của Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét hỗ trợ Viện đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm để có thể nghiên cứu các thuốc từ nguồn thảo dược Việt Nam theo y học hiện đại.

 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các nhân tố mới, những cách làm hay... nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, trong đó có hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS nói riêng./.

(Theo TTXVN)